Cách mạng Cam

Cách mạng Tulip 2005-Kyrgyzstan

Các loại cách mạng mầu. Cách mạng Tulip tại Kyrgyzstan năm 2005, rồi cách mạng Nhung ở Grudia, và sau cách mạng Cam tại Ucraine.

Người lên làm tổng thổng sau cách mạng Tulip là ông Bakiyev, để rồi biến chế độ thành gia đình trị và tham nhũng nhất thế giới. Ông ra lệnh tấn công các phe nhóm đối lập nhằm dập tắt những tiếng nói tự do.

Mấy tuần qua, dân chúng Kyrgyzstan nổi dậy trong đẫm máu. Tổng thống Bakiyev đã chạy trốn. Mọi sự tàn bạo và độc tài không tránh khỏi sự trừng phạt của nhân dân, cho dù đứng sau cuộc đảo chính này có anh gấu Bắc cực.

Nhớ lại bài cách mạng Cam nên post để bạn đọc quên dần anh Osin.  HM.

Cách mạng Cam – Huy Đức

Người hùng Ukraine trong cuộc “Cách mạng Cam” năm 2004, Victor Yushchenko, chỉ nhận được hơn 5% số phiếu bầu, thua xa hai đối thủ. Ngay từ năm 2005, dân chúng đã bắt đầu thất vọng khi thấy Yushchenko chưa đưa lại được cho họ những gì đã hứa. Và sau 5 năm nhân dân Ukraine đã “sửa chữa sai lầm”.

Có người giải thích thất bại của Yushchenko là “cả tin vào phương Tây”, có người cho là ông đã “giỡn mặt con gấu Nga thời Putin”. Rõ ràng là Yushchenko đã không giỏi “đi dây” trước một tay hàng xóm đang nắm van khí đốt và cứ chực đến khi giá rét nhất lại cắt gaz lò sưởi của dân Ukraine. Thất bại của ông Yushchenko nhắc lại thất bại của Lech Walesa. Năm 1995, người dân Ba Lan cũng đã không tái bỏ phiếu cho người hùng Công đoàn Đoàn kết Walesa. Cho dù, cuộc Cách mạng mà ông tiến hành ở Ba Lan không dễ dàng như “Cách mạng Cam”. Phong trào mà ông lãnh đạo trong suốt thập niên 80, có khi đã phải trả giá bằng tù đày và máu. Nhưng người hùng trong đấu tranh không có nghĩa là khi nắm được chính quyền sẽ không làm cho dân thất vọng, người dân sẽ đổi thay khi không thấy hài lòng.

Không chỉ ở Ba Lan hay Ukraine mà ở hầu hết các nước Đông Âu, người dân đã không hoàn toàn hài lòng với những gì mà “dân chủ kiểu phương Tây” mang lại. Nhưng, không hài lòng một cách công khai và thể hiện nó bằng quyền bỏ phiếu là điều mà trước đây ở Đông Âu không bao giờ tồn tại. Năm 2005, khi người dân bắt đầu tụ tập kêu ca chính quyền mà họ vừa dựng lên, một bộ trưởng Ukraine, ông Yuriy Lustenko, đã trấn an: “Chúng ta đã từng đứng đây không phải vì lương, tiền hưu trí hay một mẩu xúc xích, thậm chí không phải vì người mà chúng ta bầu lên làm tổng thống, mà vì tự do”. Không hẳn là người dân Ukraine không hiểu bản chất của “Cách mạng Cam” như Lustenko, nhưng người dân không đóng đinh lý tưởng của họ vào chính quyền mà họ từng ủng hộ. Người dân làm cách mạng là để tìm kiếm tự do chứ không phải tìm kiếm quyền bính trọn đời cho các nhà lãnh đạo. Người dân sẽ sử dụng “tự do” để chọn ai có thể đem đến “xúc xích với tiền lương”.

Cả Walesa và Yushchenko đều thất cử sau chỉ một nhiệm kỳ. Một nhiệm kỳ là không đủ dài để một nhà đối lập tích lũy kinh nghiệm nắm quyền lãnh đạo quốc gia. Một nhiệm kỳ cũng rất ngắn để người dân sống trong môi trường bị bưng bít quá lâu trưởng thành về dân chủ. Dân trí thấp thì thật khó để vận hành dân chủ, nhưng nếu như không có dân chủ thì muôn đời dân trí cũng không được nâng lên, cho dù cả nước được “nền giáo dục vâng lời” cấp bằng tiến sỹ. Người dân ở các nước dân chủ, nhất là các nước mới có dân chủ một hai nhiệm kỳ, lựa chọn người lãnh đạo sai là một khả năng không nhỏ. Nhưng, khả năng lớn hơn là họ có cơ hội và có quyền để sửa sai. Thất bại mới đây ở Ukraine có thể chỉ là thất bại của Yushchenko chứ không phải là của nhân dân hay “Cách mạng Cam”. Bi kịch lớn nhất cho một quốc gia không phải là có cách mạng hay không mà là khi nhận ra thành quả bị tước đoạt mà người dân không làm gì được.

Huy Đức

Advertisements

9 Responses to “Cách mạng Cam”

 1. huy duc new Says:

  http://www.blogosin.blogspot.com
  Mong anh quay lại, nhưng có thể anh đang chờ một cái gì đó cho sự tái xuất thành công.
  cái blog này tặng anh nhé

 2. Bò Sát Đất Says:

  Đối với BSD, đọc bài viết của Huy Đức thích vì không phải vì chủ đề bài viết, cũng không hẳn vì cách hành văn mà vì sự phân tích chính xác bản chất của vấn đề của Huy Đức, biểu hiện khả năng quan sát và tư duy tuyệt vời của người viết, nên hấp dẫn người đọc!

  Mong chủ Blog này, lúc rảnh rỗi, tranh thủ đăng bài củ của Huy Đức để những người đọc như BSD có dip mở mang thêm sự hiểu biết!

  Thân chào!

  BSD.

  • newosinblogs Says:

   Đồng ý với BSD 100%. Tôi cũng thích kiểu tư duy báo chí của HD, vượt qua cảm tính cá nhân đề nhìn vào nhân loại.

   Đó là tố chất rất cần của người làm báo chân chính.

 3. Phó Thường Dân Says:

  “Nhớ lại bài cách mạng Cam nên post để bạn đọc quên dần anh Osin. HM.” Hiệu Minh ơi.!..Hiệu Minh lại nghe lời Nguyễn Quang Lập mà nói dối rồi.
  Phó Dân tôi làm theo lời của Bác Tạo là phài có một ngày nói thật:
  _”Phó Dân tôi làm sao có thể quên được Anh HUY ĐỨC_một Đầy Tớ Trung Thành của NHÂN DÂN”.

 4. Bò Sát Đất Says:

  Không biết nói gì hơn là cảm ơn chủ blog này!

  Mong được đọc tiếp những bài viết của Huy Đức!

  BSD.

 5. Phó Thường Dân Says:

  “Một cuộc chiến không còn được coi là “giải phóng” nếu những gì mà nhân dân cuối cùng được hưởng không phải là độc lập tự do.”_Osin HUY ĐỨC.

  “Bi kịch lớn nhất cho một quốc gia không phải là có cách mạng hay không mà là khi nhận ra thành quả bị tước đoạt mà người dân không làm gì được.”_HUY ĐỨC Osin.

  Cuộc cách mạng giải phóng hoàn toàn miền Nam VIỆT NAM chỉ còn hơn mươi hôm nữa là đến ngày kỉ niệm 35 năm mà mục đích cuối cùng là có tự do ngôn luận theo đúng nghĩa.

  • Phó Thường Dân Says:

   Mục đích cuối cùng phải là” ĐỘC LẬP TỰ DO”
   Tự do ngôn luận chỉ là một trong các Quyền Tự Do của nhân loại mà thôi.

 6. U 50 Says:

  Có người luận bàn trang này kích Huy Đức xuất đầu lộ diện, nhưng mãi đến bây giờ anh vẫn biệt tăm.
  Tình hình này có lẽ HĐ phải giả từ vũ khí. Giá như HĐ viết tiếp thì bạn đọc có thể nhận được nhiều bài sắc bén.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: