Blog Osin “cá tháng Tư”

Cá tháng 4 ở DC

Hy vọng thế giới nói thật cả năm nên ai đó nghĩ ra ngày 1-4 cho nhân loại nói dối đôi chút để vui cười. Mở blog hôm qua thấy bác U50 thông báo “Ngày 1-4, Huy Đức ra trang Osin blog trên wordpress.com”.  U50 mà nói thì phải tin. 

Vào Quechoa thấy comment tương tự. Lần theo đường link thì thấy tên newosinblogs.wordpress.com chưa có.Chợt nghĩ ra mình đã bị lỡm và quyết tạo ra blog này trong 15 phút. Bao bạn đọc vui mừng thấy Osin tái xuất giang hồ. Đó là tin hot nhất ngày qua. 

Lời tạ lỗi và đôi điều sự thật 

Trước hết,  xin lỗi anh Huy Đức và bạn đọc, vì tôi, Hiệu Minh, tạo ra NewOsinBlogs vào ngày “Cá tháng 4”. Nhiều bạn đọc đã phát hiện ra. 

Ảnh Osin Huy Đức trong blog là thật nhưng nội dung entry là cá “1-4”. Ngôn từ trong đó không thuộc vào hàng “Huy Đức”. 

Blog Osin từ khi xuất hiện cho đến khi biến mất chưa có entry nào nói dối, trừ ngày anh bị mất chìa khóa, kẻ gian đã vào và tung tin vịt “Osin sang Mỹ định cư”. 

Cho tới thời điểm này (7:00AM, 2-4-2010), Blog Osin “giả” lên mạng một ngày đã có tới 5200 hit, gần 100 comments, Hơn hai trăm bạn tham gia thăm dò dư luận, thiết tha mong anh mở blog. Có người biết là giả nhưng vẫn chúc mừng, vì muốn thấy anh trên “võ đài” so găng. 

Blog HM có để mục “Kêu gọi Osin mở blog”, hiện có 57 phiếu kêu gọi Huy Đức “quăng bàn phím, ném chuột” vào thế giới ảo. Mà các bạn biết đó, Blog HM nhỏ nhoi có vài trăm bạn đọc hàng ngày thôi. 

Đó là sự thật về uy tín của Osin mà bao bloggers phải nằm mơ.  Ngày Blog Osin bị hack, cả thế giới ảo thực sự buồn thảm, như mất những trang viết tri kỷ sau bao năm gắn bó. 

Viết mấy dòng này gửi anh Osin để nói rằng, sự mong đợi của bạn đọc đã lên đến đỉnh điểm. Nếu anh xuất hiện thật, người ta tin có hàng trăm ngàn hít trong ngày. 

Phần còn lại do “người ở” tự quyết định. Nếu cần, HM xin trao luôn “nhà mới + chìa khóa” mà không lấy nhuận…bàn phím 🙂 

Phản hồi trên thế giới ảo 

Trên blog HM có bài “Osin mất chìa khóa” xuất bản từ hồi tháng 5-2009. Với phong cách nghiệp dư của anh IT, khuyên một cao thủ trong làng báo, không nên chút nào. Tuy thế, những cảnh báo về IT, giữ mật mã, bảo vệ blog, về cách phản hồi trên blog lại hoàn toàn chân thành. 

Hiện nay, entry này vẫn có vài chục đến hàng trăm hít hàng ngày, dù đã đăng cách đây gần 1 năm. Chứng tỏ người đọc vẫn Google Search “Osin” để  tìm anh trên mạng ảo với nỗi buồn da diết và tìm hiểu tại sao lại “cháy nhà”. 

Nhân dịp này, HM mong bạn đọc nên phản hồi trên mạng làm sao giữ cho hình ảnh blogger là những người chuyên nghiệp, có hiểu biết và có cách viết lọt tai cho cả lề trái và lề phải.  

Ảnh minh họa

Tôi đã từng tâm sự trên VNN rằng, entry viết ra có người thích, người không và kẻ thờ ơ. Phản hồi nhằm công kích cá nhân hay động cơ riêng là hoàn toàn không chấp nhận được. Dùng từ ngữ xúc phạm đến nhân phẩm của người khác càng không nên. Những từ ngữ bậy bạ, tục tĩu càng nên tránh.

Comment có thể được hàng triệu người đọc. Con người và đạo đức của người viết được cả thế giới online đánh giá và ghi vào “học bạ cache” để đời. Đó mới là nguy nan cho chính người ném đá.

Cơn bực bội nổi lên, bạn có thể trút vào comment, nhưng đừng gửi. Gửi cho bạn thân xem góp ý. Đi ra ngoài uống ly cafe hay dạo phố một chút. Quay về thế nào bạn cũng sửa hoặc xoá luôn. Chiến thắng bản thân mới khó đấy.

Hãy đặt địa vị mình vào người đọc. Liệu họ có chấp nhận ý kiến không. Viết thế liệu có quá lời hay xúc phạm.

Văn hoá online cần có luật chung về trao đổi ý kiến. Nếu không sẽ dẫn đến một khủng hoảng phản hồi “giấu mặt”. Mục đích là đưa ý kiến của mình lọt vào tai người khác. Nếu họ không nghe thì bạn đã thất bại.

Trong đời, biết bao lần ta giơ tay lên định phang ai đó nhưng lại phải hạ xuống. Đó là vì đã chế ngự được bản thân và cũng là một chiến thắng trong cuộc đời. Gửi phản hồi cũng thế, hãy nghĩ 5 phút trước khi nhấn nút send (gửi).

Làm được vài điều đơn giản đó là bạn đã giúp cho những blog như Osin, Anhbasam, Quechoa, Trương Duy Nhất… thậm chí cả mấy anh chàng mới le te vào nghề như HM sống mãi với thời gian.

Rút kinh nghiệm Blog Osin bị hack, đây là lúc người đọc cũng nên ngoái nhìn và tìm cách hành xử cho đúng với thế giới ảo, vừa mở lại vừa đóng, vừa dễ dàng lại vẫn khắt khe. Yêu người đẹp không biết giữ gìn dễ đưa đến sự chia tay chẳng mong muốn từ hai phía.

Nếu không, một lúc nào đó bạn sẽ thấy sự im lặng đáng sợ của những nhà hiền triết, mà lỗi đôi khi lại thuộc về chính sự đòi hỏi của chúng ta hay những phản hồi hơi quá. Hậu quả chỉ còn những Blog Osin “cá tháng Tư” như đã đọc hôm qua.

Kết thúc entry, xin trích comment của độc giả FAQ khi bình về blog “lạ” này và coi như một thông điệp bạn đọc gửi anh Huy Đức :”Hình như có một điều gì đó còn cao hơn cả sự chúc mừng việc có thể xuất hiện trở lại của Blog Osin, đó là niềm hy vọng. Xin chúc cho niềm hy vọng đó của chúng ta đừng bao giờ tắt.”

Chúc các bạn vui cuối tuần. 2-04-2010.  Blog Hiệu Minh 

PS. Hy vọng, bạn đọc bỏ quá cho HM vì đã dùng ngày 1-4 nói dối để nói lên…sự thật. Blog Osin “cá” sẽ đóng cửa khi thu thập đủ 1000 chữ ký thăm dò.

Danh sách các “nạn nhân” ngày 1-4-2010. Quechoa bị nặng nhất cũng dễ hiểu vì các bạn văn thơ dễ tin người…

quechoablog.wordpress.com/2010/04/01/… 876
hieuminh.org/2010/04/01/hot-news 167
anhbasg.multiply.com/journal/item/141… 161
x-cafevn.org/node/81 108
anhbasg.multiply.com/journal/item/141… 51
talawas.org/?p=18291 41
nhacsituankhanh.multiply.com/journal/… 30
x-cafevn.org/forum/showthread.php?t=3… 30
1nguoiviet.wordpress.com/2010/04/01/b… 29
danchimviet.com/2010/03/31/google-d%c… 11
Advertisements

28 Responses to “Blog Osin “cá tháng Tư””

 1. Sinbad Says:

  Van Phong Pham Minh Thy – Dong Trung Ha Thao

  Văn Phòng Phẩm Minh Thy
  http://vppminhthy.com
  Ad: 15D Nguyễn Thị Minh Khai P. Bến Nghé Q.1

  Nước uống Đông Trùng Hạ Thảo
  http://thaobanvuong.com/
  Ad: 18/11/A4 Nguyễn Thị Minh Khai P.Đa Kao Q.1

 2. Viet + Says:

  Hèn chi cái comment thứ 2 của mình bị xóa 😀

 3. FAQ Says:

  Thật đáng tiếc là chúng ta đã rõ ý của anh Huy Đức hơn:

  dotrungquan wrote today at 12:21 PM (Blog ĐTQ)
  “Bạn tôi Huy Đức ( osin ) nói : tôi khg mở blog trong giai đoạn này”.

  Hoàn cảnh của người sở hữu Blog Osin chắc đang có khó khăn. Xin cám ơn bác Hiệu Minh.

 4. kinhnghiem Says:

  @BSD: bạn có thể vào địa chỉ sau sẽ xem được phần lớn các entry gần đây nhất của Huy Đức (đặc biệt có đủ các cmts), được một fan BO là Trả lời tôi Sàigòn lưu lại khá công phu.

  http://www.thanhtungproduction.invisionzone.com/index.php?showforum=155

 5. Bò Sát Đất Says:

  Bác lên tiếng đi, tui chịu hết nỗi rồi!

  Nghe về bác nhiều, nhưng chưa từng đọc được bài viết của bác, có giống như khuôn mặt đáng ghét của bác không!

  Chẳng lẽ vì hình hài xấu xí, mà bác lặn mất tăm sao.

  Ai cũng trông mong bác, bác “chảnh” như thế đủ rồi!

  Chẳng lẽ, khi bác ngủ, chẳng mộng mị gì sao!

  BSD.

 6. Phó Thường Dân Says:

  Thân chào anh Huy Đức.
  Bức tường Berlin đã sụp đổ rồi mà sao vẫn chưa thấy anh.
  Vẫn chờ đợi anh.

 7. killmiceblog Says:

  Chuyên gia Chuột cũng chào thua HM !
  Osin nên vì mọi người : tái xuất hiện .
  Rất mong được tiếp tục đọc những entry hay của anh !

 8. Bò Sát Đất Says:

  Hôm trước nhìn ảnh Osin thấy mến, thấy thương!
  Hôm nay nhìn ảnh Osin sao thấy…ghét ghê!

  BSD.

 9. Chuyện gì đã và đang xảy ra Says:

  ” Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết định lập chuyên án để điều tra, làm rõ vụ cướp than táo bạo xảy ra tại khu vực mỏ Mạo Khê, huyện Đông Triều trong dịp Tết Canh Dần.

  Tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hôm qua, ông Đỗ Thông, Phó chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Công an tỉnh xác định thông tin trên báo chí là nguồn tin tố giác tội phạm quan trọng trong quá trình điều tra vụ việc này”….
  Báo cáo nêu rõ: Tại 15 điểm khai thác trái phép tập trung tới hơn 20 máy xúc tiến hành đào bới khai thác than trái phép. Thậm chí máy xúc và ô tô tải bốc than, vận chuyển ầm ầm trên đường cả ban ngày. Lực lượng trực chiến của công ty phối hợp với cơ quan chức năng huyện Đông Triều nhưng không đủ sức ngăn chặn. Vì vậy công ty đề nghị UBND huyện bố trí thêm lực lượng, có các giải pháp mạnh, kịp thời giúp công ty ngăn chặn được tình trạng khai thác than trái phép trên”.

  Thế nhưng, tại cuộc họp báo hôm qua, bà Nguyễn Thị Huân, Chủ tịch UBND huyện Đông Triều khẳng định, UBND huyện không hề nhận được văn bản trên. Theo bà Huân, mặc dù không nhận được công văn “cầu cứu” của công ty nhưng căn cứ vào quy chế phối hợp hoạt động, chiều 12.2, UBND huyện cũng đã họp và ra quyết định thành lập 2 tổ công tác liên ngành của huyện (mỗi tổ 5 người gồm công an, huyện đội, tài nguyên môi trường); UBND thị trấn Mạo Khê thành lập 2 tổ công tác gồm 24 người do Phó chủ tịch phụ trách kinh tế chỉ đạo trực tiếp và 1 tổ của xã Yên Thọ (11 người, do chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng) để triển khai các biện pháp kiểm tra. Tổng cộng có trên 50 người của lực lượng liên ngành, cộng với hơn 100 bảo vệ của công ty. Nhưng “than tặc” vẫn đưa xe cơ giới vào lấy được than trong gần một tuần lễ.

  Những nghi vấn cần làm rõ

  Có hay không việc Công ty than Mạo Khê gửi văn bản xin tăng cường lực lượng? Nếu có thì vì sao văn bản không đến được tay lãnh đạo UBND huyện Đông Triều? Đây là những câu hỏi cần được ban chuyên án Công an tỉnh Quảng Ninh làm rõ. Thế nhưng, cũng cần nhắc lại, trả lời Thanh Niên hôm 28.3, ông Lê Minh Chuẩn, Phó tổng giám đốc TKV, khẳng định trước và sau khi xảy ra sự việc, Công ty than Mạo Khê không hề báo cáo lên TKV. Phải đến tận ngày 22.2, khi sự việc đã qua đi gần một tuần và đã tự ý thực hiện hoàn nguyên các điểm khai thác trái phép này, Công ty than Mạo Khê mới có văn bản báo cáo TKV.”
  http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/201014/20100403022234.aspx

 10. DAO Says:

  không nghĩ chú Osin sẽ quay lại sớm nhưng cháu tin chắc chắn chúng ta vẫn sẽ được đọc và nghe Osin vào một ngày nào đó, bằng cách này hay cách khác.

 11. DAO Says:

  Cảm ơn chú Hiệu Minh, “trò đùa” này thật là vui và cũng thật là cảm động…
  Cháu thích câu này:
  Blog Osin từ khi xuất hiện cho đến khi biến mất chưa có entry nào nói dối, trừ ngày anh bị mất chìa khóa, kẻ gian đã vào và tung tin vịt “Osin sang Mỹ định cư”.

 12. everybody Says:

  Thông báo khẩn Apr 3, ‘10 6:29 AM
  for everyone
  Hiện nay nick yahoo, skype của Người Buôn Gió không dùng được. Có kẻ khác đã dùnng nick để liên hệ , khai thác thông tin.

  Đề nghị các bạn không liên hệ , không trả lời.

  Mong các bạn trên facebook, muti phổ biến hộ thông báo này.
  http://nguoibuongio.multiply.com/journal/item/430

 13. Bò Sát Đất Says:

  Không biết Nhà Văn, Nhà Báo HUY ĐỨC có đọc các Còm trên blog này không, nếu có đọc mà không lên tiếng, làm sao ngủ ngon giấc được!

  Chiêu này của bác HM, xuất chiêu đúng ngày cá tháng tư nên mọi người thông cảm, không ai trách, nhưng hơi bị …Ác!

  Thế nào đây, ngày này năm sau!?

  BSD.

 14. cà phê đá Says:

  Em biết không phải Huy Đức từ hôm vào blog này, nhưng không biết ai tạo ra, bác HM nghĩ ra chiêu này rất tuyệt
  Văn phong này đâu phải của Osin

 15. anhbasg Says:

  Hehe, khoái vì có tên trong danh sách “đồng lõa” tiếp tay để nhử Osin ra khỏi hang.

  Quả thực ban đầu cũng bán tín bán nghi :)))

 16. Độc lập-Tự do-Hạnh phúc Says:

  Bị lừa mà vẫn sướng HM àh !
  Mà tại sao “của dân, do dân, vì dân” mà của dân không dám nói … thật; muốn mượn lời “người ở” cũng không xong là sao nhỉ ?

 17. Mercury Says:

  Làm mình mừng hụt!

 18. Bò Sát Đất Says:

  Thất vọng!

  ( Chưa đọc blog Osin, nhưng nghe tiếng, nên chờ đợi, giờ thì buồn quá! )

  BSD.

 19. toptotoe Says:

  Anh HM có cao kiến quá. Cho dù nhiều người không tin anh Osin trở lại vào ngày Cá tháng Tư, nhưng có lẽ lòng mong đợi lớn hơn nên vẫn cứ cố tạo cho mình một tia hi vọng. Cùng gởi đến Osin một lời chào , lời động viên anh tiếp tục cầm bút. Nhà báo mà không viết ra, để trong lòng thì dễ bị dồn nén …sinh ra …bệnh sỏi thận…hihihi

 20. nome Says:

  Mong anh HD trở lại…

 21. Phó Thường Dân Says:

  Tôi không tin đây là chuyện cá tháng Tư.
  Tôi vẫn mong “ĐẦY TỚ” mau trở lại với Nhân Dân.
  Hy vọng sẽ sớm được đọc tiếp các bài viết của Huy Đức.
  Chúc Osin luôn khỏe.

 22. Viet Says:

  Bác HM sáng nay đi uống cafe với Osin và trao lại chì khóa blog này cho bác Osin rồi ạh. Chúc mừng bác Osin đã trở về.

 23. Thế Nhân Says:

  Rất quí trọng blog Osin trước đây nhưng tôi nghĩ rằng Osin không nên tái xuất giang hồ. Vì sao? Vì sự an toàn của bản thân Osin. Qua các bài viết, nhà báo HĐ đã đóng góp, cống hiến rất nhiều cho cộng đồng; bây giờ có thể nghỉ ngơi, thư giãn…

 24. damlam Says:

  Hoan hô HM, đùa hay lắm và nói dối rất có căn. Nhưng có 1 sự thật trong ngày Cá tháng 4 đó là: nhiều bạn đọc vẫn quan tâm và mong mỏi Osin tái xuất giang hồ. Ngôi nhà tình thương mà HM trao tặng cho ‘người ở’ đã nói thay cho rất nhiều bạn đọc, về sự trân trọng đối với những gì mà Osin từng viết. Tôi rất muốn được nghe ý kiến riêng tư của Osin trong lúc này. Chí ít đó là lời cảm ơn HM về lời nói dối chân thật nhất trong năm 2010 này.

  damlam

 25. Choi tre Says:

  Tôi vào newosinblog với mong mỏi sẽ có tiếng nói của HĐ, dù là chủ nhà hay tệ hơn, là một lời phản đối. Đó là niềm tin, niềm hy vọng anh HĐ trở lại.
  New Osin Blog, tại sao không? Vấn đề là anh HĐ có muốn trở lại hay không, hay là anh còn có vài trở lực to lớn nào đó chèn ép mà HĐ không thể vượt qua? Hay là HĐ không còn thiết tha với nghiệp báo? Tất cả tuỳ thuộc vào anh HĐ, nhưng chúng tôi luôn bên anh, HĐ à.

 26. NGUYỄN QUANG LẬP Says:

  HE HE BỌ MẮC LỪA ĐẾN 11H THI HUY ĐỨC ĐIỆN CHO BIẾT, PHỤC BÁC CAO THỦ, LỪA MỘT QUẢ CỰC NGOẠN MỤC

 27. Sao Hồng Says:

  Bác Hiệu Minh này đáo để đáo đon thiệt !
  Iem cũng là nạn nhân cá tháng Tư của bác. Nhưng mà thực tfnh cũng muốn Huy Đức – Osin’s blog trở lại !
  Lỡ rồi thì bác lệu lệu thần hồn mà zữ blog này đó !
  He he..

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: